HỌC TIẾNG TRUNG MẤT BAO LÂU?

Có 3 yếu tố chính bạn cần cân nhắc trước khi xác lập Lộ trình học Tiếng Trung.

Trước khi chính thức học tiếng Trung hẳn bạn đã từng nghe qua nhiều ý kiến trái chiều về việc rốt cuộc tiếng Trung KHÓ hay DỄ. Có người cho rằng Tiếng Trung dễ vì phát âm tương tự tiếng Việt. Người lại bảo Tiếng Trung khó nhằn vì chữ tượng hình khó nhớ.

Vậy đâu là đáp án đúng? Và mất bao lâu ta mới thành thạo Tiếng Trung?

Theo FSI (The U.S. Foreign Service InstituteViện Dịch vụ Đối ngoại Hoa Kỳ ) với những người ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh sẽ cần khoảng 88 tuần (khoảng 2,200 giờ) để học và thành thạo tiếng Trung. Dù có thể người Việt có những ưu thế nhất định trong việc học ngôn ngữ này so với người phương Tây. Tuy nhiên về cơ bản, nếu dành 3 giờ mỗi ngày để học chúng ta cần ít nhất 1.5 năm để đạt đến mức thành thạo. Và nếu chỉ có thể dành 1 giờ mỗi ngày cho ngôn ngữ này, đồng nghĩa tổng thời gian bạn cần sẽ lên đến 5 năm.

Ngữ pháp tiếng Trung có thể dễ hơn so với tiếng Anh, nhưng phải đến 9/10 người mới học đều cảm thấy khó khăn với việc ghi nhớ Hán tự cũng như làm sao để phát âm chuẩn như người bản xứ. Tất nhiên, một lần nữa việc khó đến mức độ nào lại tuỳ thuộc vào chính từng học viên. Hãy luôn tập trung vào những ưu điểm và động lực của bạn, để tiến bộ hơn mỗi ngày.

Lời khuyên KAI cho rằng hữu ích nhất với các bạn mới bắt đầu hành trình này là hãy ngưng lo lắng và tính toán rốt cuộc tiếng Trung khó đến đâu và còn bao xa nữa bạn mới đến được đích cuối cùng. Hãy nhìn vào 3 câu hỏi lớn dưới đây và rồi bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi ấy cho chính mình

1. Tại sao bạn lại học tiếng Trung?

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, đây có thể là câu hỏi bạn khó trả lời một cách hoàn hảo nhất. Vài người học chỉ vì thích phim ảnh, âm nhạc, thần tượng; một số khác lại vì phục vụ cho công việc hay dự định du học…

Vậy đâu là lý do và là động lực tốt nhất cho việc học của bạn?

Trung Quốc phát triển thần tốc, trở thành nền kinh tế số 1 thế giới khiến cho càng ngày càng nhiều người chọn học tiếng Trung hơn.

Hãy cùng xem 2 ví dụ dưới đây để rõ hơn.

“Tôi muốn học tiếng Trung vì đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới”. Câu trả lời này thoạt nghe qua rất ổn phải không? Tuy nhiên thực tế nó lại quá chung chung và khó tạo thành động lực để bạn theo đuổi việc học lâu dài. Việc tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất không đồng nghĩa bạn có dự định giao tiếp nhiều hơn với người Trung Quốc.

Lý do chúng ta muốn học một ngôn ngữ là vì:

1) Có niềm đam mê với ngôn ngữ và nền văn hoá đó

2) Chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ này trong công việc hoặc đời sống hàng ngày

Tiếng Trung ngày càng phổ biến hơn và bản thân đây cũng là lý do nhiều người chọn Tiếng Trung là ngoại ngữ thứ hai cần học. Tuy nhiên bạn có chắc việc học này là cần thiết cho cuộc sống hay công việc?

“Tôi muốn học tiếng Trung vì tôi nghĩ rằng nó sẽ vô cùng có ích về sau; tôi đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh tại thị trường Trung Quốc (hoặc Đài Loan). Tôi cũng đang cân nhắc về việc đi du học thạc sĩ ở Trung Quốc (hay Đài Loan).”

Lý do này trở nên tốt hơn lý do đầu tiên rất nhiều bởi: nó chi tiết và cụ thể hơn. Đây gần như là một kế hoạch hơn là một lý do. Khi bạn đem tiếng Trung vào kế hoạch tương lai, không những sẽ học nhanh hơn mà chắc chắn bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sống ở các nước nói tiếng Trung sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng hơn.

2. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Trung?

Quay trở lại chủ đề chính “HỌC TIẾNG TRUNG MẤT BAO LÂU?” Bây giờ chính là lúc chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Thông thường, khi gặp những người thông thạo nhiều ngôn ngữ, mọi người có xu hướng cho rằng người này có năng khiếu đặc biệt hoặc có tài năng bẩm sinh. Có thể đâu đó đúng với vài trường hợp nhưng thực tế đa phần không phải vậy. Có rất rất ít các thần đồng ngôn ngữ trên thế giới và tất nhiên không dễ dàng để ta có cơ hội gặp gỡ họ ngoài đời. Không có một bí mật nào khác quanh việc học tốt một ngôn ngữ ngoài 2 chữ CHĂM CHỈ.

Bạn cứ hỏi những người rất giỏi tiếng Anh xung quanh mà xem, không bao giờ họ nói rằng mình có khả năng gì đặc biệt. Đa phần họ chỉ trả lời bạn rằng họ cũng chỉ đi học rồi dành thật nhiều thời gian cho việc đọc sách, xem phim, hay kết bạn và thực hành nhiều hơn với người bản xứ. Vậy chìa khoá thành công ở đây là gì? Câu trả lời chính là nỗ lực không ngừng nghỉ, cặm cụi suốt thời gian dài.

Chăm chỉ là chìa khoá của mọi thành công

Vài người có thể sẽ phản bác lập luận trên bằng lý do những người giỏi thật sự thường khiêm tốn hoặc ai cũng quen ít nhất một người không có khả năng học tốt bất kỳ ngoại ngữ nào. Hoặc đâu đó chính chúng ta tự cho rằng bản thân chính là người đó. Tuy nhiên, không có gì gọi là không có khả năng học một ngôn ngữ mới, bởi vì tất cả chúng ta đều đã học ít nhất một ngôn ngữ trong đời. Những người tự nhận là không có khả năng chỉ là không có thời gian cho việc đó hoặc đơn giản không muốn làm việc đó mà thôi.

Vì vậy, câu trả lời tốt nhất dành cho bạn đó là: Bạn học càng nhiều, càng nhanh chóng thành thạo tiếng Trung.

3. Làm sao biến Tiếng Trung thành một phần của cuộc sống?

Chúng ta học một thứ gì đó nhanh hơn khi chúng ta cần chúng. Đó chính là lý do tại sao việc tạo ra một không gian và đắm mình trong môi trường ngôn ngữ sẽ giúp ích cực kỳ nhiều cho quá trình học.

Để có được môi trường ấy, ta cần đưa tiếng Trung vào từng góc nhỏ của cuộc sống hàng ngày, từ đó kích thích não bộ để biết rằng việc học tiếng Trung là thứ cần được tập trung ưu tiên. Cụ thể chúng ta sẽ làm được những gì?

Luyện Đọc sẽ giúp cho khả năng ghi nhớ Hán tự của bạn ngày một tốt hơn.

Gợi ý dành cho bạn, hãy tạo ra môi trường nói tiếng Trung càng nhiều càng tốt. Như làm quen với một vài người bạn Trung Quốc qua mạng, thực hành nói tại nơi làm việc, xem phim nhiều hơn hoặc thậm chí nếu được hãy đi du lịch và trải nghiệm cuộc sống ở những nước nói tiếng Trung.

Tham khảo thêm một số lộ trình chinh phục tiếng Trung tại KAI ở đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button